• CÔNG TY LUẬT TNHHTÂN AN
  • KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ NHƯ THẾ NÀO KHI NGƯỜI MẤT KHÔNG ĐỂ LẠI DI CHÚC?

    Khi một người qua đời mà không để lại di chúc, việc xác định người được hưởng di sản và thực hiện thủ tục nhận thừa kế cần tuân thủ quy định của pháp luật. Vậy ai có quyền hưởng thừa kế, hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì và thủ tục thực hiện như thế nào?

    Ai được hưởng di sản khi người mất không để lại di chúc?

    Theo Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015, trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản được chia theo pháp luật.

    Căn cứ Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, những người thừa kế được xác định theo thứ tự các hàng thừa kế như sau:

    • Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

    • Hàng thừa kế thứ hai: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột và cháu ruột mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

    • Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột và các đối tượng khác được quy định tại khoản 1 Điều 651.

    Những người cùng hàng thừa kế được hưởng phần di sản bằng nhau. Người thuộc hàng thừa kế sau chỉ được hưởng khi không còn ai ở hàng thừa kế trước đó đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

    Trình tự thực hiện thủ tục thừa kế

    Thông thường, việc thực hiện thủ tục được tiến hành theo các bước sau:

    • Bước 1: Xác định đúng phần di sản thừa kế 

    • Bước 2: Xác định danh sách người thừa kế hợp lệ và trường hợp từ chối di sản nếu có. 

    • Bước 3: Thực hiện thủ tục phân chia theo đúng quy định pháp luật và các thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định.

    Những vấn đề cần lưu ý khi người thừa kế khai nhận di sản

    • Không mặc nhiên cho rằng toàn bộ tài sản đứng tên người chết đều là di sản, cần xác định tài sản chung, tài sản riêng và phần quyền sở hữu của người chết.

    • Cần xác minh đầy đủ người thừa kế, tránh bỏ sót con nuôi, con thuộc trường hợp thừa kế thế vị hoặc người thừa kế khác theo quy định pháp luật.

    • Nếu có tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, quan hệ thừa kế hoặc việc phân chia di sản, cần xem xét phương án giải quyết phù hợp. Trường hợp không thể thống nhất, người có quyền lợi liên quan có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

    • Cần lưu ý thời hiệu yêu cầu chia di sản theo Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015; đối với bất động sản, thời hiệu yêu cầu chia di sản là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

      Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Sư Tân An về vấn đề nêu trên, hy vọng ý kiến tư vấn trên sẽ hỗ trợ được thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng liên hệ Luật Sư Tân An Đắk Lắk để được tư vấn cụ thể.

      -------------------------------------------------

      CÔNG TY LUẬT TNHH TÂN AN

      ☎️Điện thoại: 0945 011 611 & 0913 570 431

      📧Email: vpluatsutanan@gmail.com

      💻Website: https://luatsutanan.vn/

      🏪Địa chỉ văn phòng giao dịch: Số 43 Lý Tự Trọng, Tân An, Đắk Lắk.

      Bộ câu hỏiBài viết liên quan