• CÔNG TY LUẬT TNHHTÂN AN
  • Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn?
    • Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn?

      Vợ chồng tôi đã ly hôn được hơn 01 năm, khi ly hôn các bên thỏa thuận tôi nuôi con và không yêu cầu về việc cấp dưỡng. Tuy nhiên, vì lý do kinh tế gia đình khó khăn tôi muốn chuồng tôi hỗ trợ một phần để nuôi con ăn học, vậy tôi có quyền được yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng hay không?

  • ĐĂNG KÝ LƯU TRÚ
    • ĐĂNG KÝ LƯU TRÚ

      Từ 01/7/2026, khi có người nhà đến lưu trú qua đêm, thành viên hộ gia đình phải có trách nhiệm thông báo việc này đến cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương. 

  • ĐĂNG KÝ GIÁM HỘ
    • ĐĂNG KÝ GIÁM HỘ

      Mục đích của giám hộ theo quy định pháp luật là nhằm chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Đồng thời, giám hộ bảo đảm việc đại diện trong các giao dịch dân sự, quản lý tài sản và ổn định điều kiện sống cho đối tượng được giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

  • PHẢI LÀM SAO KHI VỢ/CHỒNG KHÔNG THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG?
    • PHẢI LÀM SAO KHI VỢ/CHỒNG KHÔNG THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG?

      Cấp dưỡng là nghĩa vụ pháp lý buộc một cá nhân đóng góp tiền hoặc tài sản để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho người thân (vợ/chồng, cha/mẹ/con, anh/chị/em) không sống chung khi họ chưa thành niên, không có khả năng lao động hoặc không có tài sản tự nuôi mình. Cấp dưỡng nuôi con là một trong những nghĩa vụ của người cha, mẹ không trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

  • Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên
    • Điều kiện và thủ tục thay đổi họ tên

      Điều kiện được thay đổi tên Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 khẳng định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong 07 trường hợp sau đây: - Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó; - Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt; - Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con; - Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình; - Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi; - Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính; - Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

  • Vợ đang mang thai có được quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn không?
  • Chuyển nhượng tài sản riêng của vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân
    • Chuyển nhượng tài sản riêng của vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân

      Chuyển nhượng tài sản riêng của vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân tại Buôn Ma Thuột Đắk Lắk Tài sản riêng của vợ, chồng là gì? Cách xác định tài sản riêng của vợ hoặc chồng như thế nào? Việc chiếm hữu sử dụng và định đoạt tài sản trong trường hợp này liệu có cần sự chấp thuận đồng thời của cả hai bên hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.